Quy trình sản xuất hạt điều đạt chuẩn siêu chất lượng

Hạt điều là một trong những loại hạt dinh dưỡng được rất nhiều người biết đến và yêu thích.Việt Nam được coi là “thủ phủ” hạt điều của thế giới. Hạt điều cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mọi đối tượng đặc biệt là phụ nữ mang thai, người già, người mới ốm dậy và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, làm sao để có được chất lượng hạt điều đạt chuẩn và an toàn khi sử dụng thì là câu hỏi của rất nhiều người. Hôm nay, SaiGonNuts.Com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt điều như thế nào là đạt chuẩn?

Quy trình sản xuất hạt điều để cho ra sản phẩm siêu chất lượng
Quy trình sản xuất hạt điều để cho ra sản phẩm siêu chất lượng

Để làm sáng tỏ hơn vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu 13 công đoạn sản xuất đạt tiêu chuẩn cho sản phẩm chất lượng nhất hiện nay.

Đôi nét về hạt điều

Đào hột lột là một tên gọi khác của hạt Điều, Braxi và các quốc gia nhiệt đới Nam Mỹ là xứ sở, là nguồn gốc xuất hiện của hạt Điều. Tên khoa học của cây Điều là Anacardium OccidenTablel thuộc họ xoài. Trải qua thời gian nghiên cứu và phát hiện những công dụng tuyệt vời của hạt điều từ đó cây đã được nhân giống và gieo trồng khắp thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê của FAO chỉ có 32 quốc gia là sản xuất hạt Điều thương mại và chỉ có 10 quốc gia là hạt điều đạt tiêu chuẩn nhất trong đó có Việt Nam. Việt Nam là đất nước được biết đến với chất lượng hạt điều đạt chuẩn thơm ngon, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng.

Hạt điều một sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng
Hạt điều một sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng

Quy trình sản xuất hạt điều đạt chuẩn chất lượng thế giới trải qua 13 bước vô cùng nghiêm ngặt

Để có được những hạt điều ngọt bùi béo ngậy tới tay người tiêu dùng thì phải trải qua vô vàn những quy trình không hề đơn giản. Những quy trình đó đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt cũng như tâm huyết của người dân nơi xứ sở hạt điều. Quá trình “từ vườn lên kệ hàng” của hạt điều trải qua 13 quy trình sản xuất phức tạp để cho ra sản phẩm chất lượng thế giới.

Thu hái và thu gom hạt điều với số lượng lớn

Quá trình trồng và chăm sóc hạt điều thông thường sẽ trải qua 3 năm thì cây điều sẽ cho ra những trái đầu tiên. Quá trình thu hái hạt điều cũng là cả một nghệ thuật. Người trồng điều không thể nóng vội mà chủ động hái hạt điều khi hạt điều vẫn ở trên cây được mà phải chờ quả điều chín và rụng xuống thì người dân sẽ nhặt và vặt hạt điều ra khỏi trái điều. Sở dĩ cần phải chờ quả chín rụng mới thu hoạch để hạt điều được to tròn và đầy đặn hơn, nếu thu hoặc chủ động hái hạt điều chưa chín trên cây thì tỷ lệ hạt điều bị toe, nhăn kém chất lượng là rất lớn.

Hạt điều lúc này chỉ là hạt điều thô vẫn còn lớp vỏ cứng bên ngoài. Sẽ được các đại lý thu gom từ người nông dân và vận chuyển tới các nhà máy. Quá trình này sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt, Những hạt điều được vận chuyển đến nhà máy là những hạt đạt tiêu chuẩn, những hạt điều mốc, hỏng sẽ được loại bỏ.  Việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu phải tuân thủ các nguyên tắc như: Xem xét hồ sơ liên quan đến lô hàng nguyên liệu, chỉ cho phép nhận các lô hàng khi đảm bảo đủ các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn cao => Kiểm tra cảm quan nguyên liệu về màu sắc – mùi – vị => Kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu và số hạt/01 kg phải đạt từ 180 hạt trở xuống.

Phơi hạt điều trong nắng dưới nền xi măng sạch
Phơi hạt điều trong nắng dưới nền xi măng sạch

Xử lý và bảo quản hạt điều

Công đoạn tiếp theo đó là cho hạt điều “tắm nắng”. Nhà sản xuất bắt đầu phơi khô hạt điều dưới nắng trên nền xi măng sạch hoặc trải bạt. Thông thường với cái nắng chói chang của Bình Phước thì hạt điều sẽ được phơi khoảng 2-4 nắng, cho đến khi độ ẩm còn khoảng 8-10%. Tiếp đến đóng vào bao khi hạt điều vẫn còn nóng để đảm bảo độ giòn của hạt điều cho các công đoạn tiếp theo. Sau đó cho vào kho bảo quản nguyên liệu và được phân ra từng ô riêng biệt.

Quá trình xử lý nguyên liệu này cần đạt chuẩn các yêu cầu sau: sân phơi phải xi măng hoặc trải bạt sạch, phương tiện bảo quản trong kho phải hợp vệ sinh, khô thoáng, Tiến hành khử trùng để loại bỏ côn trùng phát triển trong nguyên liệu.

Phân loại hạt điều theo nhiều mẫu khác nhau
Phân loại hạt điều theo nhiều mẫu khác nhau

Sàng và phân loại hạt điều theo kích thước

Mục đích của quá trình này giúp phân loại các hạt điều có cùng kích thước với nhau sẽ theo một nhóm, để quá trình trẻ hạt điều đạt hiệu quả tốt nhất. Vì mỗi máy trẻ hạt điều sẽ có kích thước khác nhau. Qua trình phân loại hạt điều có thể sử dụng bằng máy sàng hạt hoặc bằng tay thủ công của con người. Mỗi loại hạt điều đều có các thể loại và kích thước khác nhau, hạt điều sau khi phân loại được chia ra các loại như: A,B,C,D, ..  Trong đó loại A, B là kích thước lớn, C và D là kích thước nhỏ. Trong A lại phân ra là A11, A2, A3,…. Quả là một quá trình vô cùng phức tạp đúng không các bạn. Bởi vậy yêu cầu phải yêu cầu rất kĩ công đoạn này để hạn chế lượng hạt điều bị vỡ trong quá trình bóc tách và loại bỏ các tạp chất…

Hấp hạt điều

Quá trính hấp hạt điều là nhờ hơi nóng giúp cho vỏ hạt điều mềm, ít mủ và vỏ lụa tách rời nhau, thuận lợi cho việc tách nhân sau này dễ dàng hơn vì vỏ cứng khi này dễ vỡ ra, để phân loại nhân. Quá trình được thực hiện cụ thể: đưa điều vào lồng hấp gia nhiệt ( Mỗi lần hấp từ 1,600 kg đến 2,500 kg), ở áp suất 0,7 kg/cm3 – 2,0 kg/cm2, thời gian hấp từ 20 đến 50 phút. Tiếp theo đưa xuống nền và làm nguội với thời gian khoảng nửa ngày trước khi mang đi tách hạt.

Công nhân đang bóc tách hạt điều
Công nhân đang bóc tách hạt điều

Quá trình cắt và tách hạt điều

Đây là giai đoạn giúp cho hạt điều tách ra khỏi vỏ cứng, là một khâu vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất hạt điều nhằm đảm bảo nhân hạt điều sạch sẽ. Quá trình chẻ hay cắt hạt điều có thể thực hiện bằng máy hoặc thủ công. Thực hiện bằng gì đi chăng nữa thì khâu này cũng yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác cao để không làm cắt phạm vào nhân trắng bên trong của hạt. Bên cạnh đó còn đòi hỏi mỗi công nhân đều phải hợp vệ sinh, sức khỏe, các dụng cụ thiết bị máy móc cũng phải sạch sẽ, sát trùng. Mỗi kích thước hạt điều sẽ có những khung dao chẻ nhất định vì vậy mà quá trình phân loại bên trên ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng hạt điều sau khi cắt và tách.

Sấy hạt điều

Lò sấy hạt điều
Lò sấy hạt điều

Mục đích của công đoạn này giúp làm chín hạt điều và giúp hạt điều được bảo quản lâu hơn. Đồng thời công đoạn này cũng đồng thời tách các loại vỏ lụa ra khỏi nhân hạt điều. Quá trình này diễn ra tương đối đơn giản. Chỉ cần đưa hạt điều vào lò sấy, để trong đó từ 11 giờ tùy nhiệt độ sấy. Sau khi sấy khô xong cho độ ẩm về tầm 2.5-4% thì nhân điều sẽ được phun sương để làm mềm hạt, giảm tỷ lệ bể khi bóc vỏ lụa. Tiếp đến chuyển đến vào thùng và thực hiện bước tiếp bóc vỏ lụa bằng băng tải.

Bóc vỏ lụa

Vỏ lụa bên ngoài của hạt điều có tính axit vì vậy khi ăn cả vỏ bạn sẽ có cảm giác ngứa rát cổ họng, quá trình bóc vỏ lụa là để giải quyết vấn đề đó hiệu quả trước khi đưa sản phẩm tới tay khách hàng. Quá trình bóc vỏ lụa được thực hiện bằng dao sạch. Sau khi hoàn tất bóc vỏ lụa, nhân hạt điều rất giống vầng trăng khuyết và có màu trắng đục.

Phân loại các loại sản phẩm đồng cỡ

Tới công đoạn này là hạt điều gần như đã được hoàn tất rồi nha các bạn. Hạt điều sẽ được lựa chọn và phân loại theo kích thước của hạt. Để làm sao đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của khách hàng. Việc phân loại này còn giúp quá trình bảo quản được phù hợp và hiệu quả hơn tránh tình trạng hạt điều bị mốc, hư hỏng.

Hun trùng sản phẩm

Nhiều người đang thắc mắc rằng, trong quá trình sản xuất trải qua nhiều công đoạn như vậy thì làm sao mà hạt điều có thể đảm bảo vệ sinh và không tránh khỏi việc tồn tại các vi khuẩn do yếu tố bên ngoài bắn vào hạt điều đúng không nào? Chính giai đoạn này sẽ làm rõ cho thắc mắc của bạn. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên thì hạt điều sẽ được mang đi hun trùng lần cuối cùng trước khi tới tay người dùng. Toàn bộ các loại vi khuẩn sẽ được loại bỏ, hạt điều lúc này đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rồi bạn nhé.

Sàng – bao  gói – hút chân không

công đoạn gần cuối cùng rồi cả nhà ơi. Để các côn trùng và vi khuẩn gây bệnh không thể xâm nhập được vào bên trong của hạt điều gay hại cho người sử dụng thì mỗi sản phẩm đều được xông hơi, đóng gói và cho vào túi PD và phải hút hết không khí.

Loại bỏ kim loại

Quá trình này sẽ được thực hiện bằng máy dò phát hiện kim loại có lẫn trong bao hạt điều.

Đóng gói và ghi nhãn

bao-goi-hat-dieu
Bao gói hạt điều

Hạt điều sẽ được đóng vào gói với thương hiệu của từng đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm. Quá trình đóng gói không những giúp bảo quản được sản phẩm an toàn vệ sinh và thuận tiện cho quá trình vận chuyển đi khắp mọi miền đất nước. Đồng thời cũng giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết thương hiệu sản phẩm, các thông tin như nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng đều được in rõ trên bao bì sản phẩm. Một số thương hiệu hạt điều được nhiều người tin dùng như: Saigonnuts.com, hạt điều nhà Lê, hạt điều Bình Phước, ….

Bảo quản sản phẩm và phân phối

Bảo quản sản phẩm là khâu vô cùng quan trọng, vì chất lượng hạt điều có đạt chuẩn, có ngon đến bao nhiêu mà quá trình bảo quản không cẩn thận đúng tiêu chuẩn thì sẽ làm hạt điều bị hỏng, mốc. Cần bảo quản hạt điều nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi ẩm mốc. Chỉ sử dụng hạt điều khi còn hạt sử dụng theo quy định của nhà sản xuất.

Quy trình sản xuất ra hạt điều đạt chuẩn xuất khẩu thế giới trải qua 13 bước vô cùng nghiêm ngặt như trên. Bước nào cũng là một khâu cực kì cần thiết góp phần đưa Việt Nam trở thành thủ phủ hạt điều trên thế giới. Hạt điều rất tốt cho sức khỏe nhưng phải là hạt điều chất lượng đạt chuẩn chứ nếu ăn phải hạt điều mốc thì “lợi bất cập hại” nha các chị em. Vì vậy, cần thận trọng lựa chọn cơ sở uy tín để chọn mua sản phẩm hạt dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Hiện nay, SaiGonNuts.Com đang là một trong những địa chỉ cung cấp sản phẩm hạt điều chất lượng nhất với giá thành hợp lý. Tại SaiGonNuts.Com hạt điều được chế biến với rất nhiều các dạng thành phẩm đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các dòng sản phẩm từ hạt điều tại đây nhé.

Xem sản phẩm hạt điều rang muối tại đây

Liên hệ đặt hàng:

– Hotline: 0987.225.898

– Mail: saigonnuts.com@gmail.com

– Website: https://saigonnuts.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0909 615 670